Kiến thức cơ bản về Model kit Gundam mới nhất năm 2021

Model kit Gundam là các mô hình robot mô phỏng các thiết kế robot thật, gần giống đến 99%. Cũng giống như các mô phỏng về xe, khí tài quân sự… Độ chính xác càng cao, càng đẹp, khó và mắc tiền.

Mô hình Gundam hay Gunpla, không phải là loại đồ chơi phục vụ cho nhu cầu cơ bản “chơi đồ chơi” của hầu hết các bé trai hay các cậu trai ở độ tuổi đi học (cấp 1 hoặc cấp 2).

Nó được xếp vào loại mô hình, nghĩa là nó có sự mô phỏng gần như 99% so với thiết kế thật. Một chiếc xe mô hình sẽ giống xe thật đến 100% và phục vụ trưng bày hay mô phỏng chứ không như chiếc xe đồ chơi có thể đập phá bẻ ném.

Đó là lí do vì sao nó có cái tên là Gundam Plastic Model (mô hình Gundam bằng nhựa) gọi tắt là Gunpla.

Những điều cần biết về Model kit Gundam

GUNDAM là gì?

Gundam: là một danh từ chung để chỉ những loạt phim hoạt hình do Nhật Bản sàn xuất. Nội dung xoay quanh chiến tranh của thế giới trong tương lai, cuộc chiến của robot do người điều khiển !

Loạt phim này phát triên vào những năm 80 của thế kỉ 20

Mẫu Model kit Gundam MG Heavy Arm
Mẫu Gundam MG Heavy Arm

MODEL KIT-GUNDAM ( GUNPLA ):

Gunpla: là một từ viết tắt để chỉ là ra những loại mô hình lắp ráp giống hệt các chú robot trong Gundam (Gundam Plastic Model). Loại mô hình này mang chất liệu chủ yếu là nhựa và một số thành phần kim loại khác, và độc quyền do hãng BANDAI sản xuất

Gunpla thường được đóng thành những hộp khác nhau. Trong đó bao gồm những mãnh nhựa rời rạc (part) được kết dính với nhau bằng những khung nhựa được đúc sẵn (runner). Một cuốn sách hoặc một tờ giấy để giới thiệu về chú gundam mà ta sở hữu, hướng dẫn lắp ráp, decal, pose thế action,… ( Booklet )

Một số hình ảnh minh họa cho các bạn dễ hình dung

Hãy cùng xem một mẫu Gunpla MG Turn X trông như thế nào?

back to menu ↑

Cách phân chia tỉ lệ Gundam

Về chủng loại thì gundam có 4 tỉ lệ chính:

1/144 (Gundam cao khoảng 13cm)

1/100 ( Gundam cao khoảng 20cm)

1/60 (Gundam cao khoảng 35cm)

1/48 ( Gundam cao khoảng 50cm )

Dựa vào các tỉ lệ cơ bản trên, BANDAI đã phát triển và sản xuất ra hàng loạt những dòng khác nhau ( khoảng 7 hay 8 dòng ). Bây giờ mình sẽ nói rõ hơn về cách phân biệt các dòng này :

1/144 Fast Grade ( FG )

 • Fast Grade: ra đời nhằm thay thế dần model kit cũ và hướng đến đối tượng mới nhập môn Gunpla. Tuy vậy nhưng dòng này đã gần như tuyệt chủng trong thế giới gunpla

1/144 High Grade ( HG )

 • High Grade: là dòng model kit ở vị trí trung gian giữa dòng model kit giá rẻ và dòng model kit đắt tiền. Là dòng có tính sưu tập cao vì giá cả không đắt mà mức độ chi tiết cao hơn các dòng kit cũ. 
 • Được áp dụng kỹ thuật đúc khuôn cũ của Bandai nên các runner và part của dòng kit này dễ bị hư hại.
 • Sau này thì dòng High Grade phát triển lên thành dòng 1/100 Non Grade ( NG ), Mức độ chi tiết chỉ khoảng 95% nhưng to hơn khoảng gấp rưỡi.
Mẫu Model kit Gundam HG Spirit Dom Tropen
Mẫu HG Spirit Dom Tropen

Tham khảo thêm mẫu HG Barbatos Lupus giá rẻ

67 %
Nhận thông báo khi giá giảm
×
Notify me, when price drops
Set Alert for Product: Mô hình HG IBO GUNDAM BARBATOS LUPUS - 400.000₫

1/100 Master Grade ( MG )

 • Master Grade: dòng này có tỷ lệ 1/100 và được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết hơn nhiều so với dòng HG. Có thể có nhiều phiên bản khác nhau của cùng một mẫu, ví dụ như mẫu MG Unicorn verKA, full amour. 
 • Master Grade thuộc dòng kit cao cấp với giá thành khá cao.
Mẫu Model kit Gundam MG Barbatos
Mẫu Gundam MG Barbatos

1/60 Perfect Grade ( PG )

 • Đúng như tên gọi, đây là dòng Model kit gundam hoàn hảo nhất vì mức độ chi tiết và màu sắc tỉ mỉ nhất. Cấu tạo bên trong khá phức tạp vì sử dụng nhiều kim loại và hệ thống đèn LED.
 • Số part của PG có thể lên đến cả ngàn mảnh nên nhiều mẫu kit PG trong thời gian gần đây có trọng lượng khá nặng
 • Thông thường thì PG tập trung vào các mẫu Gundam chính trong các series nổi tiếng và thường được xuất xưởng sau phiên bản MG.
Mẫu Gundam PG RX-78-2
Mẫu Gundam PG RX-78-2

1/48 Megasize Model ( MM )

 • 1/48 Megasize Model: có mức độ chi tiết giống với 1/144 HG đến 95%, tuy nhiên dòng này sử dụng kỹ thuật Runner Lock nhằm giản tiện hóa quá trình lắp ráp của người chơi.
 • Nổi bật của sản phẩm dòng này là tăng kích thước lên khá nhiều ( 1/48 ). Người chơi có thể dễ dàng sơn phết mà không cần phải khó khăn như dòng PG.
TỈ lệ 1/48 của mẫu Gundam RX-78-2
TỈ lệ 1/48 của mẫu Gundam RX-78-2

Bài cũng hơi dài, nên xin phép hẹn các bạn ở phần II nha. Bạn có thể xem thêm bài bộ tools cần thiết để chơi gunpla để biết các công cụ cần thiết để chơi nha.

Kỳ tới chúng ta sẽ nói sâu hơn về cách lắp ráp Gunpla là như thế nào. Bên cạch đó là một số kỹ năng để độ, mod cho một Gunpla thêm ngầu và chất hơn.

Update - 2021/08/26Thông tin bài viết chỉ là quan điểm riêng của gundamviet và chỉ mang tính chất tham khảo
 

[Gundamviet] – Là một kênh tổng hợp thông tin về sản phẩm đồ chơi mô hình Gundam của Nhật. Các bài viết của Gundamviet sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về sản phẩm kits như thế nào trước khi quyết định mua. 

Chúng tôi sẽ sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về mọi chủ đề liên quan đến Gundam cho các bạn. Nếu các bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé. Mỗi comment ghóp ý đều đáng được trân trọng.

 
1 bình luận

Đóng ghóp ý kiến

Gundam Việt
Logo
Đăng ký tài khoản GUNDAMVIET mới
Đặt lại mật khẩu
Sản phẩm so sánh
 • Total (0)
Bắt đầu so sánh